GM Tumbles หลังจากมีผลกระทบกับอันซัองแกน่ะไม่ค่อยจะดูดีเท่าไร Tariffs บนำเข้าเอกสารหรือเม็กซิกัน

 

เมื่อวันพฤหัสบดีพวกเราประธานโดนัลทรัมป์ประกาศมี 5%นำเข้าหน้าที่ทั้งหมดอาหารเม็กซิกันสินค้าที่,มีผลออนมิถุนายนที่ 10,ถ้าประเทศไม่ proactive นจำเพื่อป้องกันไม่ให้มันเรซิเดนท์จากข้ามไปพวกเราอย่างที่มั liquidates ที่พวกเรา-แคนาดา-เม็กซิโกข้อตกลง finalized เมื่อเร็วๆนี้ ยิ่งไปกว่านั้นมีผลกระทบกับอันซัมีพูดถึงเรื่องที่นำเข้าหน้าที่จะเพิ่มขึ้นถึง 10%ในกรกฎาคม 1 กับอีก 5%เดือนปีนออกไปหลังจากนั้นจนกระทั่งมันจะมาถึง 25%.

การตัดสินใจที่จะตบนำเข้าหน้าที่เป็น widely เห็นเป็นข้อความพยายามจะเป็นคู่หูทางเศรษฐกิจอยู่ใต้แรงกดดันโดย leveraging ธุรกิจความเกี่ยวข้องเป็นอย่างใช้วิธีซึ่งเราปัจจุบันเป็นผู้สมัครในประเทศจีนด้วย เมื่อเดือนนี้,ตามข้อตกลงกับการแลกเปลี่ข้อตกลงกับประเทศจีนทำเนียบขาวบ้างตบเป็น 25%นำเข้าหน้าที่บเงิน 200 เหรียญพันล้านมีค่าของสินค้า ต่อไปนี้ของทรัมพ์แถลงการที่หุ้นของโกลบอล automakers รวมถึงฟอร์ดใช้เครื่องยนต์เพื่อนร่วม., Volkswagen AG และใช้เครื่องยนต์โตโยต้าริษัทซักอย่างผลลัพธ์จากเป็นร่อนขอแค่ 17 เหรียญพันล้านในตลาด capitalization.

เม็กซิโกเป็น predominant supplier ของอัตโนมัติส่วนและยานพาหนะที่พวกเราซึ่ง implies tariffs จะค่อนข้าเพิ่มภาพรวมค่าใช้จ่ายของเกือบทั้งหมดที่ใหญ่ automakers. ที่คุยกันเรื่องทางด้านล่างการนำเข้าหน้าที่เป็นหวังว่าจะส่งผลกระทบต่อการแสดงมากกว่าของท่านนายพลมอเตองบริษัท(NYSE:GM)มากกว่าฟอร์ดใช้เครื่องยนต์หรือเพื่อนร่วมเฟียตองไคลส์. นวันศุกร์เป็นวันที่หุ้นขอปิดที่$33.34 ลง$4.25 หรือ 1.48%อกจากก่อนใกล้เคียงเลย

ตามที่นักวิจัยนทึกโดย Deutsche ธนาคาร GM นำเข้าเอกสารหรือเกือบ 29%ของมันโดยอัตโนมัติส่วนต่างๆจากแม็กซิโกเมื่อเทียบกับกับอายุ 17%และ 24%โดฟอร์ดและ FCA.

เกี่ยวกับกับผลกระทบของ tariffs อยู่บนต้นทุนของยานพาหนะ Seiichi Miura เป็นนักวิเคราะห์ที่ Mitsubishi UFJ มอร์แกนสแตนลี่บอกว่า "Tariffs จะหมายถึงราคาให้สูงขึ้นป้ายกำกับบนรถขายอยู่ในอเมริกาและมันจะตีองการขาย. ในขณะที่สะเทือนจะแตกต่างกันสำหรับแต่ละ carmaker นพวกเขาทั้งหมดต้องย้ายไปเม็กซิโก"

ในเม็กซิโก GM manufactures รวม Chevrolet เบลเซอร์เอารถเอสยูวีมาซ่อมอยู่หลาย variants ของ Chevrolet Silverado แล้วก็ GMC เซียพวกแท็กซี่ pickups,GMC ภูมิประเทศแบบ Chevrolet Trax และ Chevrolet Equinox.

ขอ 585,581 Silverado pickups ขายเมื่อปีที่แล้วในพวกเรา 236,146 ถูกนำเข้ามาจากเม็กซิโกเป็นส่วนหนึ่งข้อมูลให้โดย Deutsche ธนาคาร. เช่นกัน 219,554 เซีย pickups นถูกขายไปโดย GM เมื่อปีที่แล้วและ 78,209 ของพวกนั้นถูกผลิตขึ้นในเม็กซิโก

เจสสิก้า Caldwell,Edmunds'ผู้อำนวยการบริหารของอุตสาหกรรมการวิเคราะห์,opined ว่าทั้งหมดนี้ profitability ของ GM จะได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจที่จะตบนำเข้าหน้าที่

เจสสิก้า Caldwell บอกว่า "ผลประโยชน์จากรถของเหมือน Silverado ให้ GM เป็นไฟอยู่นะและถ้าเธอเริ่มวางมันที่มีความเสี่ยง,มันอาจจะเป็น disastrous พิจารณาพวกเขาอยู่ในค่าใช้จ่าย-ตัดไม่มีเวลาคุยกับเธอ"

นั่นคือการเพิ่มขึ้นต้องการสำหรับเบลเซอร์รถ suv อยู่ในพวกเราและทำรายการระดับเงียบๆสักหน่อย ดังนั้นจากมิเชล...หนูมีการบ้านมิเชล Krebs,เจ้าหน้าที่ระดับสูงในบริษัทนักวิเคราะห์กับค็อก Automotive น Autotrader,ของทรัมพ์แถลงการคือ perceived เป็นความกระทบกระเทือนที่ GM.

ที่ลูกเล่นของ tariffs บ GM,Krebs งว่า: "มันจะเป็นค่ำคืนที่ลืมไม่ลงสำหรับ GM เพราะพวกเขาค่อนข้างอ่อนแอ"

Krebs ยังพูดถึงเรื่องที่ profitability ของ Silverado จะรับผลกระทบ เขาพูดว่า "พวกเขากำลังสร้างค Silverado ที่นั่น อย่างน้อยก็ไม่ใช่แบบนั้นนั่นเป็นเงินสดนั้นเลิกหว่านล้อมฉันซะที นั่นอาจจะเป็นมากกว่าน่ากังวลอยู่"

Krebs ยังไม่แน่ใจว่าอะไร GM จะตัดสินใจเพื่อดูดซับคนลุกขึ้นในทุกอย่างที่มันเกิดขึ้นในกรณีของเหล็กกล้าเนื้อและอลูมินั่ม tariffs เมื่อปีที่แล้วหรือเพิ่มราคาของทั้งหมดอยู่ในยานพาหนะเพื่อป้องกันไม่ให้ราคาของรถส่งผลกระทบต่อคนขายของคนอื่น Notably,เมื่อเดือนก่อนที่พวกเราได้ออกแถลงการณ์นั่นมันจะลบ tariffs บนเหล็กกล้าเนื้อและอลูมินั่มจากเม็กซิโกและแคนาดา ceasing เป็น yearlong deadlock มันส่งผลให้สูญเสียมีมูลค่าหลายล้านเหรัยญสำหรับเมืองดีทรอยท์ manufacturers และพิการเล็กน้อ suppliers.

เกี่ยวกับการผลิตของครอสโอเวอร์เอารถเอสยูวีมาซ่อมเบลเซอร์,คริสติ Dziczek,รองประธานาธิบดีของอุตสาหกรรมต่ออีกซักสองสามสัปดาห์และเศรษฐศาสตร์สำหรับศูนยกลางสำหรับ Automotive งานวิจัยในแอน Arbor บอกว่า: "ในเบลเซอร์คือสิ่งที่เรากังวลน้อยที่สุด. มันเป็นทางการเมืองร้องปุ่มแต่เบลเซอร์เป็นเพียไป 50,000 กหน่วยเป็นปีแล้ว เรากำลังมองหาคนที่ 600,000 หน่วยใน pickups สร้างในเม็กซิโกแล้วไม่มีการเปรียบเทียบในเงื่อนไขของผลกระทบของ tariff บ GM."

พิจารณาของทรัมพ์พฤติกรรมในอดีต Dziczek opined มันท้าทายมากที่สุดงานหรือไม่ได้ออกแถลงการณ์นำเข้าหน้าที่เป็นเพียงเป็นภัยคุกคามหรือจะกลายเป็นโลกแห่งความเป็นจริง

เกี่ยวกับการยอมรับจาก reworked NAFTA องข้อตกลง Dziczek งว่า: "จะใหม่ NAFTA ส่งข้อตกลงกับเรื่องนี้กับมัน? สภาสูงต้องพิจารณามัน(คุกคาม). มันจะทำให้มันยากมากที่จะ ratify ใหม่ NAFTA ดังนั้นนั่นยิ่งวามไม่แน่นอนที่ต้องสูญเสียคนโดยอัตโนมัติอุตสาหกรรม อะไรที่อัตโนมัติอุตสาหกรรม craves คือความแน่ใจ ตอนนี้เราเห็นการลงทุนจะต้องนั่งข้างสนามแล้ว"

GM แล้ลังเผชิญหน้ากับความ opposition สำหรับมันการตัดสินใจที่จะปิดระบบห้าโรงงานในที่พวกเราอยู่ใน 2019. ยัง Dziczek เชื่อว่า GM จะต้องลังเลนั้นเพื่อย้ายการผลิตของเบลเซอร์ไปที่พวกเรา

บคำถามของย้ายโรงพวกเรา Dziczek งว่า: "เป็นย้ายไปยังที่พวกเราเป็นย้ายออกจะสูงมาก-เสียขอบเขตและมันมีทลงโทษสำหรับ productivity สำหรับงานสำหรับเดือนสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง กับตลาดการการเจริญเติบโตของลดความเร็วลงดูเหมือนที่บริษัทไม่ได้มองที่ซ้ำกันเยอะดังนั้นขอให้พวกเขาต้องที่ซ้ำกันออกฉุกเฉินจะทำให้พวกเขาอยู่ในสายพันธ์ทางการเงิน."

ถ้าการนำเข้าหน้าที่คือการจัดเตรียมไว้นักวิเคราะห์คือความคาดหวังนั่งรถยนต์ที่ร้าย manufacturers และ suppliers จะต้องใช้เวลาเพิ่มอีก$23 ล้านเป็นจำนวนมาก Deutsche ธนาคารนักวิเคราะห์ Emmanuel Rosner เชื่ออย่าง "ได้คนพิการอุตสาหกรรม"

Commenting อยู่ที่ขอบกระดาษและความเป็นไปได้ของการเพิ่มอยู่ในค่าใช้จ่ายของยานพาหนะเจเน็ทลิวอิสเป็นนักวิเคราะห์ที่ Macquarie Securities บอกว่า: "ขอบกระดาษเป็นดังนั้นบางในพวกเราตลาดตอนนี้มันไม่มีทางที่มี automaker จะไม่ขอผ่านเรื่องพวกนี้ tariffs ต้องของลูกค้าไปเลย"

การตัดสินใจที่จะตบนำเข้าหน้าที่ในเม็กซิกันสินค้าที่เป็นคาดจะไม่มีผลกระทบกับหุ้นของขอลมอเตอยู่ในวันจะมา

ในทางเทคนิคในหุ้นขอเป็นแลกเปลี่ยนด้านล่างของมัน 50 คน-วันย้ายโตมาแบบธรรมดา ที่ MACD รแสดงตำแหน่งค่าแสงมืดจัดเป็นลบอ่านอยู่ ต่อไปผู้พันสนับสนุนสำหรับหุ้นของคืนคาดหวังเดียวที่ 31 ระดับ. เป็นผลให้เราสามารถคาดหวังที่หุ้นของเพื่อย้ายไปอยู่ที่สั้นครบกำหนดคลอดแล้วค่ะ

Disclaimer:งการเงินแลกเปลี่ยนการวิเคราะห์ข้อเสนอยู่ที่นี่คือความเห็นของเราและไม่ได้ตั้งใจเป็นคำแนะนำหรือเส้นทางสำหรับผู้ลงทุนทั้งหลาย เราไม่สามารถรับประกันความสำเร็จของมีการค้าแบบทำให้เป็นจุดหมาของข่าวนี้และเราสนับสนุนค้าทาสคนใดที่จะ incorporate นแข็งแกร่งเงินกลยุทธการจัดการเพื่อจำกัดความสูญเสียตอนที่พวกเขาเข้าไปในตลาด. ได้โปรใช้มันบทความเป็นส่วนหนึ่งของตัวเองค้นคว้ามาก่อน formulating strategies ก่อนที่จะแลกเปลี่ยน

ข่าวแนะนำ: