Volkswagen รายงานบันทึกบรถส่งของ 2018

 

ใน 2018,Volkswagen AG(OTC:VLKAF,ETR:VOW3)โพสคนอื่นประจำปีของการขายบันทึกที่เพิ่งเอารถเอสยูวีมาซ่อมนางแบบสำคัญแม่ก็เพิ่มอีโก้ส่งของและเยอรมัน automaker จัดการปรับปรุงใช้งานร่วมกันในประเทศจีนที่ automotive ยับไปตลาดสำหรับครั้งแรกในรอบปีเลย ที่ซึ่งปิดที่$162.41 ลง$2.01 หรือ 1.22%นวันศุกร์เป็นวันคืนคาดหวังที่จะทำอย่างองอาจจะรายงานในวันข้างหน้า

 

Volkswagen น่าพวกเขาทั้งหมดน่าเบื่ออกมีที่ติผ่านข้อความบันทึกปนไปส่ง

ที่ Wolfsburg-จากผู้ผลิตของ Volkswagen,ถพอร์ชไปขับออดี้ Skoda และอีกหลายแบรนด์ที่นิยมองรถขาย 10.83 ล้านยานพาหนะใน 2018,outperforming มัน 2017 บันทึกของ 10.74 ล้านดอลงรถเหรอโดยกองจ่ายเงินก้อนของ 0.9%. Notably,Skoda ที่นั่ง,ถพอร์ชและแลมโบกินีทั้งหมดใหม่ส่งของบันทึกอยู่ใน 2018. คนเดียว underperformer เป็นคนสูงสุดหรูหรารถออดี้ที่ขายปฏิเสธโดย 3.5%.

การตลาดหัวคริสเตียน Dahlheim,ชื่นชมการ์เร็ทรเพิ่มในการขายอยู่ทั่วโลกเป็นผู้โดยสารรถตลาดนั่น shrank โดย 1.2%เปอร์เซ็นต์เมื่อปีก่อนโดยเรียกแสดงเป็น "a เยี่ยมผล."

GM ว่าแข็งแกร่งขายของการการเจริญเติบโตของในยุโรปตะวันออกรัสเซียและอเมริกาใต้ ในประเทศจีน,บริษัทบันทึกไว้ 0.5%y-โอ-พวกคนขายการเจริญเติบโต. อย่างไรก็ตามที่ผ่านตลาดหุ้นปฏิเสธในตอนใต้นคนเอเชียประเทศ.

ที่หุ้นของกีฬาเครื่องมือรถของในทั้งหมดขายของ Volkswagen เพิ่มเพื่อ 23.2%เมื่อปีที่แล้วจาก 12.6%ใน 2014. มันเป็น notable คิดว่าเพราะรถ suv คำสั่งดีขึ้นราคาแล้วผลประโยชน์ขอบกระดาษมากกว่าดั้งเดิมยานพาหนะอย่างเช่น hatchbacks และ sedans. Volkswagen ที่ถูกสร้าง 43%ของมันโดยรวมแล้ว..รายได้นับจากอเมริกาเหนือ บริษัทขายเวลาอย่างน้อยไป 50,000 ลูกผสมไฟฟ้าและรถที่เพิ่มของ 13%เปรียบเทียบกับ 2017.

VW แบรนด์ขายของหัวหน้า,Juergen Stackmann บอกว่า: "2018 นทำเครื่องหมายไว้ด้วยรอยสำคัญวามไม่แน่นอนอยู่ในดินแดน,โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครั้งที่สองครึ่ง."

เขาต่อไปพูดที่งานของใหม่ผลิตภัณฑ์เปิดใช้งานบริษัทเพื่อชดเชความไม่แน่นอน. ในทุกปีค Wolfsburg-จากกลุ่มคือถูกขังอยู่ในการแข่งขันกับโตโยต้ากับเรโนลต์-Nissan-Mitsubishi สำหรับหัวเรื่องของโลกเป็นสุดยอดขาย carmaker. คนเหนือคู่แข่งในธรรมชาติยังไม่เปิดเผยพวกเขา 2018 ลักปลายๆด้วยนะ

ใน 2017,Volkswagen competed กับเรโนลต์-Nissan-Mitsubishi นความสัมพันธ์ที่เกิดจากมือของโลกที่ใหญ่ที่สุด automaker. ที่ coalition อ้างว่ามันเป็นเบอร์ 1 กับ 10.6 ล้านรถขายและบอกว่าโดยรวมถึงรถบรรทุกรมพวกนี้เข้าไปยังสมการ Volkswagen grossly inflated มันหมายเลข ที่พันธมิตรจะประกาศคงคิดว่าสำหรับ 2018 ทีหลังเดือนนี้

โตโยต้า,ซึ่งเป็นจำนวน 1 ใน 2016 โดย dethroning Volkswagen มี projected นขายของ 10.55 ล้านใน 2018 แต่ก็ยังจะปลดปล่อยที่สุดนับ ใน 2015,Volkswagen ชนแก้ตอนที่พวกเขาต่างพวกเขามี defrauded emission การทดสอบอยู่เป็นล้านๆ diesel รถยนต์ แต่ในขณะที่มันยัง engulfed ในราคาแพงกฏหมายปัญหาลูกค้าต้องยังคงภักดีกับกลุ่มคนทรยศ

บริษัทไม่ได้อ designates ขายของระดับเสียงบันทึกของตัวหลักของธุรกิจของใครบางคนไว้รู้ไหม? ต้องการที่จะใช้บนสุดตำแหน่งในคนทั่วโลกขายของเผ่าพันธุ์เคยเป็นเป้าหมายของอดีตซีอีโอของมาร์ติน Winterkorn ใครออกจากงานของเขาอยู่ใน 2015 ตามที่บริษัทคือการติดตั้งของกใจซอฟต์แวร์ในรถจะหลบหนีจากพวกเรา emission ทดสอบแล้ว ถึงตอนนี้บริษัทที่มี shelled ออกไปมากกว่า EUR 27 ล้านออกมาหมดทุกคนแล้ EUR 31 พันล้าน)อยู่ในรูปแบบของ fines และการประนีประนอมมัน.

หนึ่งในที่สุดสำคัญช่วงเวลาแย่ๆเหมือนกันเมื่อปีที่แล้วที่จริงมีต้นกำเนิดมาจากจากก stringent WLTP emission การทดสอบของสหภาพยุโรป,enacted โดย "diesel ประตู" เรื่องอื้อฉาว Dahlheim บอกว่าบริษัททำการอร้องล่ะเมอร์เซดีสปิดให้มิ inefficiencies อยู่ในใบรับรองของรถยนตามต้องการคาร์บอน emission กฎนั้นมาเข้าไปในบังคับบเซฟเทมเบอ 1 ในยุโรป พวกนี้ต้องสู้กันส่งผลกระทบกับฝ่ายขายในยุโรปอยู่ในเดือนนั้นสะกดรอยตาม

เกี่ยวกับบันทึกการขาย,คริสเตียน Dahlheim หัวหน้าของ Volkswagen กลุ่มคนขายบอกว่า: "เราพอใจมากกับเรื่องนี้ดีตุผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่สองถึงความต้องการของทุกอย่างเป็นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับพวกเรา"

VW ต่อเคยบอกว่ามันดูเหมือนเพื่ออนาคต "กับตุ" แต่นๆเตือนสติเรื่องการท้าทายข้างหน้า ในเรื่องนั้,Dahlheim บอกว่า "อยู่ในมุมมองของ volatile geopolitical ความก้าวหน้าของธุรกิจจะหน้าตาเป็นอย่างเท่าเทียมกันแข็งแรง headwind ใน 2019."

ในอีกข่าว Volkswagen AG และฟอร์ดใช้เครื่องยนต์เพื่อนร่วม(เอฟเอ็น)ตั้งใจจะเปิดเผยเรื่องลึกความสัมพันธ์ในด้านคู่หูกาสัปดาห์นี้เหนือกว่าความร่วมมือในโฆษณาของยานพาหนะในการย้ายหมายถึงเพื่อช่วย automakers เงินลงทุนเป็นพันล้านอย่างที่พวกเขาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่. ฟอร์ดและ Volkswagen ต้องค้นคว้ามากกว่าจะให้ความร่วมมือเป็นแลกเปลี่ tensions ทำให้ carmakers ยู่ภายใต้แรงกดดัจะ reexamine ที่พวกเขา manufacture ยานพาหนะสำหรับยุโรป,ประเทศจีนและสหรัฐอเมริกาก็อย่างที่โปรแกรมป้องเตรียมตัวให้พร้อมที่จะแนะนำของตัวเอง autonomous รถยนต์

คนถึงขนาดนั้นหรอกครังของพันธมิตรยังคงอยู่ภายใต้ถึงที่รายงานบ่งบอกและรเจรจาต่อรองเรื่องให้ความร่วมมือในพื้นที่ของ autonomous ไฟฟ้าและรถทำต่อ.

ราคาราฟแสดงให้เห็ consolidation ของหุ้นของที่ 162 ระดับ. ยิ่งไปกว่านั้นที่ MACD รแสดงตำแหน่งค่าแสงมืดจัดคิอยู่เหนือเป็นศูนย์อ่านอยู่ ดังนั้นเราสามารถคาดหวังที่หุ้นของที่จะเปลี่ย bullish ในสัปดาห์ข้างหน้า

Disclaimer:งการเงินแลกเปลี่ยนการวิเคราะห์ข้อเสนอยู่ที่นี่คือความเห็นของเราและไม่ได้ตั้งใจเป็นคำแนะนำหรือเส้นทางสำหรับผู้ลงทุนทั้งหลาย เราไม่สามารถรับประกันความสำเร็จของมีการค้าแบบทำให้เป็นจุดหมาของข่าวนี้และเราสนับสนุนค้าทาสคนใดที่จะ incorporate นแข็งแกร่งเงินกลยุทธการจัดการเพื่อจำกัดความสูญเสียตอนที่พวกเขาเข้าไปในตลาด. ได้โปรใช้มันบทความเป็นส่วนหนึ่งของตัวเองค้นคว้ามาก่อน formulating strategies ก่อนที่จะแลกเปลี่ยน

ข่าวแนะนำ: