VW ต้องหยุดการผลิต Combustion องเครื่องยนต์โดย 2026

 

Volkswagen AG(XETRA:VOW.DE,OTC:VWAPY)มี strengthened งความมุ่งมั่นเพื่อผลิตของไฟฟ้ายานพาหนะเท่านั้น คนเยอรมันรถยนต์ที่ร้ายผู้ผลิตมีประกาศนั่นมันต่อไป-คนรุ่นน้ำมันหมพลังงานและ diesel เครื่องยนต์รถที่จะเป็นของมันสุดท้ายที่ลิ้กจากจุดพักบนเส้นเหมือนอย่างที่เลื่อนไปยังบริษัทไฟฟ้าแบบอย่างเดียว ในเรื่องนั้น,บริษัท disclosed นั่นมัน concluding รุ่นของรถของใช้ประโยชน์จา combustion เครื่องยนต์เทคโนโลยีจะเป็นปล่อยอยู่ใน 2026.

Diesel-emissions กใจเรื่องอื้อฉาวเป็นเปลี่ยนประเด็นสำหรับ Volkswagen

 

ตื่นจา detrimental diesel emission กใจเรื่องอื้อฉาวใน 2015 ในที่สุ shelling องเงินลงทุนเป็นพันล้านใน fines,รถยนต์ที่ร้ายผู้ผลิต VW ได้ตัดสินใจที่จะย้ายไปอย่างถาวรไปทางแบตเตอรี่มีแรงขับเคลื่อนถนะ ที่ Wolfsburg headquartered องบริษัทถูกบังคับให้โทรกลับมาเป็นล้านๆของรถยนต์หลังจากเค้าบอกแปลว่าเค้ายอมรับว่าที่หุ้นของ emission ควบคุมซอฟต์แวร์ที่มองผ่าน stringent ความต้องการสร้างมลพิษ. บริษัทกล่าวว่ามันถูกติดตั้งเป็น "เอาชนะอุปกรณ์" อยู่มากกว่า 11 ล้าน Volkswagen และออดี้ diesel พลังงานขับ

"dieselgate" เรื่องอื้อฉาวยแรงจนทำร้างชื่อเสียงของ VW,ผลที่เกิดจากการที่การจับกุมของออดี้หัวหน้าเจ้าหน้าที่ระดับสูงในบริษัทคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจองรูเพิร์ท Stadler ในเดือนมิถุนายน

ที่อุตสาหกรรมการประชุมอยู่ใกล้บริษัทเป็นสำนักงานใหญ่ไมเคิล Jost,หัวหน้าแผนสำหรับ Volkswagen น namesake แบรนด์บอกว่า "เพื่อนร่วมงานของเรากำลังทำงานอยู่บนสุดท้ายแพลตฟอร์มสำหรับยานพาหนะนั้นไม่ใช่ CO2 นกลางแน่นอน เรา gradually มรื่นเริงกำลังจางหายออกไป combustion เครื่องยนต์มันต้องการความปลอดภัยน้อยที่สุด"

ที่ Handelsblatt automotive การประชุมประชุม, ไมเคิล Jost งว่า: "ในปี 2026 จะเป็นการครั้งสุดท้ายเริ่มผลิตภัณฑ์บนเป็น combustion เครื่องยนต์บนแทนนัน"

เป็น VW spokesman affirmed Jost เป็นความคิดเห็นโดยการพูดว่ายุโรปและประเทศจีนที่ดีที่สุดยอดขายรถยี่ห้อจะแทนที่จะมาสนใจในเรื่องไฟฟ้ารถยนต์ อี VW กล่าวนั้นระหว่างชีวิตของพวกนี้รถของมันคงยังเครื่องทั้งหมดของมันน้ำมันและ diesel เครื่องยนต์รถของเพื่อที่จะได้พบสร้างมลพิษมาตรฐานอยู่ Jost ยังบอกด้วยว่าคนเยอรมันรถผลิตได้ตอนนี้ไปหัวรุนแรงขั้นตอนเพื่อหยุดทำโลกร้อน

Jost เปิดเผยนั้น Volkswagen เปลี่ยนแปลงของมัน automotive การพัฒนา benchmarks ต้องรวมถึงเป้าหมายโดยสมมติฐานของลดจำนคาร์บอน dioxide สร้างมลพิษระดับในการผลิตเพื่อมาพบที่ปารีสสภาพอากาศข้อตกลง objectives.

ดั้งเดิมรถ manufacturers เป็นสะกดด้ยมนต์ใส่เจ้าหน้าที่รัฐอีกหต้องหารคาร์บอน dioxide emissions ที่จะต่อสู้อากาศเปลี่ยนแปลงทำให้ Volkswagen และรถคันอื่นๆ manufacturers กะเพื่อไฟฟ้าถนะ

Volkswagen มีแนะนำของมันก่อนชุดของไฟฟ้าแบบกับพอร์ช Taycan เป็นต้องแนะนำคนต่อปีที่แล้ว ที่ Taycan ซีดานคือ perceived เป็นคู่แข่งที่น่าเกรงขามไป Tesla นางแบบฟครั้งนึงมันจะกลายเป็นว่าตอนนี้

ที่ electrification ของคน 12 งยี่ห้อในร้านของ Volkswagen กลุ่มรวมถึงออดี้แล้วถปอร์เช่,comprising ประมาณ 15 ล้านยานพาหนะคือการพัฒนาแล้ว. ในอีกห้าปี Volkswagen วางแผนจะใช้เพื่อ 50 เหรียญพันล้านในการพัฒนาของ autonomous งรถไฟฟ้ากับพวกนางแบบ

การผลิตของคนใหม่ VW ไฟฟ้า hatchback นีโอคือกำหนดให้เริ่มกันต่อปีอยู่ในเยอรมัน เรื่องนี้จะถูกตามด้วยกันอิเลคทรอนิคแบรนด์ จาก 2020 ไปให้ชั้นเป็นลูกน้องนายเอามันไปขับรจะถูกผลิตขึ้นในสองสิ่งอำนวยความสะดวกในประเทศจีน VW บอกว่ามันจะทำงานด้านการเปลี่ยนมัน combustion เครื่องยนต์เทคโนโลยีหลังจาก upgrading งในแพลตฟอร์มอีกสักสิบปีข้างหน้า.

Jost เชื่อว่าบางอย่าใช้น้ำมันและ diesel นางแบบอาจจะยังอยู่ในดินแดนนั้นขาดตั้งข้อหาแปใน 2050. เขาคิดว่าเครื่องมือทำความสะอาดเครื่องยนต์มันสามารถแก้ปัญหาเรื่องกับ diesel สร้างมลพิษอยู่ในเมืองแต่ที่มากกว่าสำคัญมานานครบกำหนดคลอดแล้วยอมเสี่ยงคือ CO2 emissions ซึ่งค่อนข้างมากก damaging และเพิ่มไปยังโลกร้อน.

Volkswagen บอกว่ามันคือ "คำมั่นอย่างเต็มเปี่ย" ต้องกา objectives outlined อยู่ในปารีสสภาพอากาศข้อตกลงซึ่งเรียกสำหรับการเร่งความเร็วตัวชี้ของแผ่นออกจากยานพาหนะนั้นหรือคุมห้องระบบประสาทพวกกำจัดสิ่ง emissions.

สำหรับ Volkswagen,การเปลี่ยนแปลงที่จะ electrification เป็นเรื่องสำคัญอย่างที่บริษัทต้องการจะสร้างชื่อเสียงของ Jost บอกว่า "เราต้องรับผิดชอบที่นี่ เราทำสิ่งที่ผิดพลาด" ประกาศเป็นหวังว่าจะได้รับค่าตอบสนออกจากท้องตลาด

ในทางเทคนิคในหุ้นขอเป็นแลกเปลี่ยนใกล้กับการสนับสนุนที่ 18.50. ที่ปรับความถี่จุดสีแสดงตำแหน่งค่าแสงมืดจัดคืนชีพขึ้นมา. ดังนั้นเราสามารถคาดหวังที่หุ้นของเพื่อย้ายขึ้นในระยะสั้น.

Disclaimer:งการเงินแลกเปลี่ยนการวิเคราะห์ข้อเสนอยู่ที่นี่คือความเห็นของเราและไม่ได้ตั้งใจเป็นคำแนะนำหรือเส้นทางสำหรับผู้ลงทุนทั้งหลาย เราไม่สามารถรับประกันความสำเร็จของมีการค้าแบบทำให้เป็นจุดหมาของข่าวนี้และเราสนับสนุนค้าทาสคนใดที่จะ incorporate นแข็งแกร่งเงินกลยุทธการจัดการเพื่อจำกัดความสูญเสียตอนที่พวกเขาเข้าไปในตลาด. ได้โปรใช้มันบทความเป็นส่วนหนึ่งของตัวเองค้นคว้ามาก่อน formulating strategies ก่อนที่จะแลกเปลี่ยน

ข่าวแนะนำ: