Boeing กลายเป็นอ่อนแออยู่เหนือกว่าเป็นการนำเข้า Tariff แผน

 
พวกเราหุ้ broadly นตกเมื่อวานตามที่หนังสือขอลาออกของแกรี่ Cohn งทางเศรษฐกิจปรึกษาที่ต้องประธานโดนัลทรัมป์. Cohn,อดีตผู้บริหารระดับสูงในแมน Sachs นอต้านความคิดของฟาด tariffs บนเหล็กกล้าเนื้อและอลูมิเนียมนำเข้าเอกสารหรือ. หนึ่งในหุ้ซึ่งก็เมาปลิ้น Boeing องบริษัท(NYSE:BA),เป็นอะลูมิเนียมทำให้เราเกือบ 80%ของที่แก่กว่ารุ่นเครื่องบินอย่างเช่น 737 และ 777. แม้แต่ tariff ขึ้นจะไม่มีวันได้มากของค่ำคืนที่ลืมไม่ลงสำหรับคนทั้งหมดนี้ราคาของการเครื่องบิน. ดังนั้น Boeing อาจจะไม่ได้รับผลกระทบเพราะของเล็กน้อยเพิ่มขึ้นในราคาของถ่าย อย่างไรก็ตาม,ตามที่อธิบายด้านล่างนี้เป็นการแก้แค้นจากอีกประเทศอาจจะสาหัสบริเวณส่งผลกระทบต่อ prospects ของ Boeing. ดังนั้นหุ้นของคืนคาดหวังให้ยังคง bearish ในวันข้างหน้า

ที่วางแผน tariffs บนำเข้าเหล็กกล้าเนื้อและอลูมิเนียมก็จะไม่เพิ่มราคาของ Boeing น jetliner หรือนักต่อสู้เพื่อนเครื่องบินตามที่นักวิเคราะห์. พวกเขาต้องชี้ให้เห็นว่าอะลูมิเนียมทำให้เราเท่านั้นเรื่อง 12%ของค่าใช้จ่ายของเครื่องบิน. 10%เพิ่มในกอลูมิเนียม tariff จะผลักการตกของเครื่องบินราคาสูงถึงเดียวที่ 1.2%ถึงแม้ว่าทั้งหมดอลูมิเนียมที่ใช้ในการผลิตโพรเซสสามารถนำเข้า. ตามกบินมือของผู้เชี่ยวชาญด้าน Boeing ใช้ส่วนใหญ่เป็นอะลูมิเนียมผลิต domestically. เอริค Redifer เป็นผู้อำนวยการใน aerospace อุตสาหกรรมขอปรึกษาจากบริษัท AlixPartners,อร่าเพียง 25%ถึง 30%ของอลูมิเนียมที่ถูกใช้โดย Boeing คือนำเข้ามา. ดังนั้น 10%เพิ่มใน tariffs จะนำไปสู่คนที่เป็น 0.3%เพิ่มอยู่ในค่าใช้จ่ายของ Boeing เครื่องบิน. นี่เป็นตัวแทนขอเเค่อเงิน 200,000 ดอลล่าเพิ่มในราคาเป็นช่วงกลางไซ 737 เครื่องบินมีค่า$117.10 นล้าน ต้อง clinch ใหญ่ข้อตกลง,เครื่องบิน manufacturers ปกติแล้วข้อเสนอของฝังลึกสติกเกอร์ราคา(แม้แต่งขึ้นไป 40%). Redifer มี underlined นั่น Boeing ใช้ใหญ่ท่อนของอลูมิเนียมซึ่งเป็นที่แพงมากเพื่อขนส่ง ดังนั้น,ท้องถิ่น procurement เป็นประโยชน์สำหรับพวกเขา

เควินไมเคิลเป็น aerospace ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตที่ AeroDynamic รายงาน,clarified นั่งลดผลกระทบของการเพิ่มขึ้นในเหล็ก tariff คือคล้ายกับอลูมิเนียม. AeroDynamic รายงานเป็นที่ปรึกษาบริษัทในแอน Arbor,มิชิแกน ไมเคิลมีออร่าที่เป็น 25%tariff บเหล็กต้องแลกคำเพิ่มเติมผลรวมของเงินได้ 100 ล้านเหรียญสำหรับพวกเรา aerospace องบริษัท. ตั้งแต่ tariffs จะเวลาอย่างน้อยมีคล้ายกันสะเทือน,โดยรวมแล้ว..ยังเพิ่มในรายการใช้จ่ายสำหรับ aerospace องบริษัทจะต้องอยู่ในระยะของบ้าง 150 ดอลล่าห์ต่ล้านต้อง 200 ล้านเหรียญหรือ 0.2%ของเงิน$100 ล้านมีค่า aircrafts(ผู้โดยสารอดีเหมือนทหาร)นผลิตโดยที่พวกเราบริษัทมาเป็นเวลานานนับปีแล้ว ที่นักวิเคราะห์ได้ชี้ให้เห็นว่า Boeing จะทำให้ท่านเทมากน้อยกว่าราคาในกรณีของคนรุ่นใหม่ที่ 787 ที่ถูกเจ้าจะต้องเด็ดปีกกั fuselage ขึ้นของคาร์บอน-ไฟเบองดูองค์ประกอบ. ไมเคิลคอร่าที่ต้องเสียงของ Boeing 787 จะเพิ่มขึ้นเป็นเพียงน้อยนิด 0.09%เนื่องจากของทรัมพ์ tariff แผน

หลักปัญหาตามที่นักวิเคราะห์ไม่ใช่คนที่เพิ่มขึ้นในวัสดุใช้แต่ทางที่เป็นไปได้เพื่อแก้แค้นเรื่องจากลูกค้าของ Boeing ซึ่งขายเกือบ 70%ของมัน aircrafts ข้างนอกพวกเรา เมื่อปีที่แล้วประเทศจีนซื้อเกือบจะ 22%ของ aircrafts(รุ่น 763)ขายข้างนอกพวกเรา ถ้าประเทศจีน retaliates โดยยืนยันว่าคำสั่งต้องเดียวที่ Airbus ที่ยุโรปคู่แข่งแล้วมันจะเริ่มขึ้นจะมีการลบค่ำคืนที่ลืมไม่ลงสำหรับ revenues ของ Boeing. คิดถึงปัญหานั่นอาจงลุกขึ้นในอนาคตการลงทุนวิจัยบริษัท Vetr มี downgraded ที่หุ้นของต้อง"ท"จากกองก่อน"ซื้อ"ความชื่นชอบ. อัลพวกนี้ปัจจัยเปลี่ยนความรู้สึกนั้น bearish ไปทาง Boeing.

ในทางเทคนิคแล้วที่ปรับความถี่จุดสี oscillator ยังลดลหลังจากการย้ายออกจาก bullish พื้นที่อันตราย ที่หุ้นของของ Boeing นจะเป็นการเผชิญต่อต้านที่ 350. เพราะฉะนั้นเป็น downtrend เป็นคาดไว้เลย

 

เพื่อให้ได้มาจาก impending องปฏิเสธเราอาจจะร้องเป็นวางกตัวเลือกดสัญญาน่ะซึ่งก็คือใช้งานกระทั่งเดินอายุ 16 หนึ่งของสำคัญต้องมีเงื่อนไขถึงจะพอใจเพื่อเข้าแลกเปลี่ยนกันคือหุ้นของของ Boeing ควรจะแลกเปลี่ยนเรื่องที่$350 ใน NYSE.

Disclaimer รแลกเปลี่ยนการวิเคราะห์เสนอให้มาเป็นของเราคิดว่าเป็นยังไงบ้างคะ มันไม่ได้เตรียมไว้ให้เป็นแลกเปลี่ยนคำแนะนำเพียงแค่สิ่งที่บ่งบอกถึงของเราแลกเปลี่ยนแผน เราไม่สามารถรับประกันความสำเร็จและพวกเราสนับสนุนค้าทาสคนใดที่จะ incorporate นแข็งแกร่งเงินกลยุทธการจัดการเพื่อจำกัดรสูญเสียด้วยนะครับ ได้โปรใช้มันบทความเป็นส่วนหนึ่งของตัวเองค้นคว้ามาก่อน formulating strategies ก่อนที่จะแลกเปลี่ยน

ข่าวแนะนำ: