AstraZeneca Inks$6.9 bn ข้อตกลงกับ Daiichi Sankyo

 

ชาวอังกฤษ pharmaceutical ยักษ์ AstraZeneca Plc(AZN.L,AZN)เปิดเผยนั้น Forxiga เป็นผู้ใหญ่ห้อง intake ยาสำหรับ 1 ประเภทโรคเบาหวาน(T1D)มีน้ำหนักเพิ่มมาเสนอยู่ในญี่ปุ่น ยิ่งกว่านั้นในวันศุกร์ที่บริษัทอแสดงความตั้งใจจะเลี้ยงดูไปรอบๆ$3.5 ล้านผ่านทางส่วนตัวการวางตำแหน่งของบริษัทเป็นคนธรรมดาใช้ร่วมกับทั้งสองคนปัจจุบันและศักยภาพ institutional กนักลงทุน

Forxiga(dapagliflozin)จะถูกเห็นด้วยกับโดยกองทัพญี่ปุ่น Ministry ของสุขภาพของแรงงานและสวัสดิการสังคมหรือ MHLW เป็นห้องทางเลือกที่จะ T1D ฉีดอินซูลินการบำบัดสำหรับผู้ใหญ่ เป็นเงื่อนไขเพิ่มเติมเป็นเรื่องเกี่ยวกับพวกที่ empirical ข้อมูลจากการรักษาค้นคว้าโปรแกรมขั้น III DEPICT และเจาะจงเรียนอยู่ในญี่ปุ่นเป็นผู้ใหญ่องคนไข้

ผลตรวจเปิดเผยนั้น Forxiga exhibited considerable และเต็มขั้ purposeful benchmark decrements อยู่เฉลี่ยเลือด glucose ระดับ HbA1c(ตัวหลักของ endpoint),น้ำหนักและ aggregate วันวางยาฉีดอินซูลิน(ช่องทางที่สอ endpoints)เมื่อเสนอให้เป็นห้องนยานอกเหนือจากกาฉีดอินซูลินอยู่กับคนไข้ ineffectively จัดการ T1D.

ของสายแล้วยุโรปค่าคอมมิสชั่นจำ Forxiga เป็นทางเลือกฉีดอินซูลินในการบำบัดเป็นผู้ใหญ่จาก T1D. สำหรับเดียวกันโรคที่กินยาอยู่ภายใต้ regulatory ประเมินผลอยู่ในพวกเรากับคำตัดสินของคณะลูกขุนคาดคิดมาก่อนในไม่ช้าครึ่งนึงของ 2019.

บริษัทตั้งใจจะใช้เงินเลี้ยงดูจากส่วนตัวการวางตำแหน่งเพื่อเงิน upfront และระยะสั้นจ่ายเงินสำหรับคนทั่วโลกความก้าวหน้าและการตลาดให้ความร่วมมือข้อตกลงกับ Daiichi Sankyo เพื่อนร่วม. (DSKYF.PK)สำหรับ trastuzumab deruxtecan(เกรดดี-8201).

ใต้$6.9 พันล้านข้อตกลงกับทางกองทัพญี่ปุ่น..drugmaker Daiichi Sankyo,AstraZeneca จะ jointly พัฒนาและตลาดที่เป็นมะเร็งยา trastuzumab deruxtecan. ทั้งสองบริษัทตั้งใจที่จะแบ่งปันผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาและ commercialization ของยาเสพติด

AstraZeneca ได้ตกลงจะจ่ายเงิน$1.35 พันล้านจะ Daiichi สำหรับใช้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ยิ่งไปกว่านั้น,บริษัทยากจะใช้เวลาอีก$5.6 พันล้านในประชุม regulatory และการขายสำคัญต่างๆ.

เกี่ยวกับ trastuzumab deruxtecan,พาสคอลล์ออก Soriot,AstraZeneca เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ระดับสูงในบริษัทบอกว่า trastuzumab deruxtecan "อาจจะกลายเป็น transformative ใหม่แพทย์สำหรับการรักษาของ HER2 บวกเต้านมและ gastric มะเร็ง".

AstraZeneca บอกว่า Daiichi Sankyo เป็นความสัมพันธ์ที่เกิดจากเป็นคาดคิดมาก่อนที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้มันวิทยาศาสตร์พื้นฐาน oncology วิธีการจากพื้นฐานสี่พันทางวิทยาศาสตร์ platforms. มันก็ยัง conforms ต้องแม้ณขณะทางการเงินและการลงทุนปรับแต่งค่าของบริษัท

เงินทุนเลี้ยงจะถูกใช้เพื่อจ่ายหลัง AstraZeneca น$1 พันล้าน,1.95%บันทึกที่ยอดเยี่ยในกันยายนอายุ 18,2019 และเพิ่ม soundness ของความสมดุลองแผ่นงานและความสามารถจะพบทางการเงินพันธะสัญญาคือ(liquidity)ของบริษัท คนทั้งหมดลูกเล่นของ fundraising ข้อตกลงและการวางตำแหน่งเป็นคาดไว้ต่างหากที่จะเป็นกลางแน่นลึกพยายามแบล็กเมล์ผม...รายได้ต่อส่วนแบ่ง AstraZeneca ใน 2019,เพิ่มขึ้นลึ EPS accumulation จาก 2020 ต้องเป็น considerable ช่โดย 2023.

อี AstraZeneca มี reiterated มัน 2019 revenues และลึ EPS องมุมมองอย่างต่อเนื่องการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศแห่งการตำแหน่งและการต่อรองได้ บริษัทยังยืนยันว่าไม่มีการแก้ไขการตั้งค่า dividend รูปแบบของบริษัท ที่ทางการเงินธุรกรรจะเอาผลกระทบต่อ 29 มีนาคม,2019. ตำแหน่งไม่องพึ่งข้อข้อตกลงถูกเสร็จสมบูรณ์@info:status

รับการยอมรับแล้วหรอสำหรับ Forxiga โดยกองทัพญี่ปุ่น Ministry ของสุขภาพและการพัฒนาและ commercialization ข้อตกลงกับ Daiichi Sankyo คือคาดหวังที่จะเปลี่ยนที่หุ้นของของ AstraZeneca bullish อยู่ในระยะสั้น.

ในทางเทคนิคในหุ้นขอเป็นแลกเปลี่ยนอยู่เหนือมัน 50 คน-วันย้ายโตมาแบบธรรมดา เช่นกันที่ MACD แสดงสถานะผังแป้นพิมมีค่าเป็นบวกอ่านอยู่ เป็นผลให้เราสามารถคาดหวังที่หุ้นของที่อยู่ bullish ในวันจะมา

Disclaimer:งการเงินแลกเปลี่ยนการวิเคราะห์ข้อเสนอยู่ที่นี่คือความเห็นของเราและไม่ได้ตั้งใจเป็นคำแนะนำหรือเส้นทางสำหรับผู้ลงทุนทั้งหลาย เราไม่สามารถรับประกันความสำเร็จของมีการค้าแบบทำให้เป็นจุดหมาของข่าวนี้และเราสนับสนุนค้าทาสคนใดที่จะ incorporate นแข็งแกร่งเงินกลยุทธการจัดการเพื่อจำกัดความสูญเสียตอนที่พวกเขาเข้าไปในตลาด. ได้โปรใช้มันบทความเป็นส่วนหนึ่งของตัวเองค้นคว้ามาก่อน formulating strategies ก่อนที่จะแลกเปลี่ยน

ข่าวแนะนำ: